Suy hao cáp quang : Nguyên nhân và giải pháp

Suy hao cáp quang : Nguyên nhân và giải pháp

Trong thời đại công nghệ thông tin có vai trò mấu chốt như ở thời điểm hiện tại thì việc bảo đảm đường truyền cáp quang chạy ổn định rất được coi trọng. Một điều khiến tiến độ truy cập của cáp quang bị giảm sút chính là bởi suy hao cáp quang. Vậy đâu là nguồn cơn và hướng giải quyết đo suy hao cáp quang

Hiệu quả nhất ? viễn thông 3 miền mời bạn cùng khảo sát qua thông tin sau.
I, lý do gây suy hao cáp quang
Trong tiến trình truyền dẫn thông tin ánh sáng, chính mình sợi dẫn quang cũng bị suy hao, khiến cường độ thông tin bị yếu đi lúc qua một khoảng cách lan tỏa ánh sáng nào đó. Lý do suy hao chủ đạo trong sợi quang là suy hao do hấp thu, suy hao do tán sắc và các suy hao do bức xạ ánh sáng.
Tiến trình tán xạ
Tán xạ rayleigh là một nền tảng giải pháp suy hao chủ đạo sinh ra từ sự thăng giáng về mật độ mức vi mô. Do thủy tinh sản xuất sợi ở dạng vô định hình nên các phân tử sio2 kết nối với nhau theo kiểu ngẫu nhiên , sự việc mang tới có sự thăng giáng về mật độ.
Thêm nữa còn có sự thăng giáng về thành phần trong thủy tinh do có sự hòa trộn nhằm sửa đổi chiết suất thủy tinh. Những thăng giáng này đều mang tới sự chuyển hóa ngẫu nhiên về chiết suất ở cỡ nhỏ bé hơn bước sóng.
Tiến trình hấp thụ
Tiến trình hấp thu trong sợi quang được chia làm hai loại chính. Suy hao cáp quang do hấp thu thuần tương xứng với sự hấp thu của thủy tinh nguyên chất ( chất liệu làm sợi ) , còn suy hao cáp quang do hấp thu ngoài tạo nên do các chất bẩn nội tại thủy tinh.
Do uốn cong
Suy hao cáp quang diễn ra lúc sợi quang bị gập cong. Có hai kiểu suy hao do gập cong trong sợi quang : do nắn cong vĩ mô hay gập cong lớn có bán kính nắn cong lớn đối chiếu với đường kính sợi, và do các nắn cong vi mô hay vi gập cong thường có liên quan đến tiến trình sản xuất cáp.
Suy hao thông tin đường truyền cáp quang do tạp chất
Tác nhân hấp thu tiêu biểu trong sợi quang là sự xuất hiện của tạp chấp có trong chất liệu sợi. Sự xuất hiện của chất bẩn khiến cho suy hao đạt đến trị giá cực kỳ lớn, nếu sợi mà làm bằng thủy tinh như các lăng kính bình thường thì suy hao lên đến vài ngàn db/cây số.
để bớt suy hao cáp quang xuống ít hơn 20 db/cây số, sự xuất hiện của nước phải ít hơn vài phần tỷ. Trị giá này có khả năng có được nhờ sản xuất sợi bằng cách mcvd. Các giải pháp làm sợi khác đồng thuận làm suy giảm thấp ngoài ra hàm lượng nước là vad, vpad đồng ý định hình nên sợi có sự tập trung ion dưới 0, 8 ppb. Với mức chất bẩn này, đường cong suy hao sẽ trơn lên và chẳng còn hiện hữu các đỉnh và khe suy hao nữa, đúc rút này định hình nên suy hao sợi bé nhỏ hơn 0. 2 db/cây số tại bước sóng 1550 nm.
Suy hao đường truyền do thông tin trong sợi quang bị suy hao theo bước sóng
Hấp thu chất liệu : nhìn chung hoạt động tại bước sóng dài hơn sẽ cho suy hao cáp quang bé nhỏ hơn, ý kiến này là triệt để chuẩn xác. Tuy nhiên các kết nối nguyên tử lại có ảnh hưởng tới chất liệu và sẽ hấp thu ánh sáng có bước sóng dài, tình huống này là hấp thu chất liệu hấp thu cực tím :
• trong vùng cực tím, ánh sáng bị hấp thu là vì các photon kích động các điện tử trong nguyên tử lên một trạng thức năng lượng tốt hơn ( tuy đây chính là một dạng của hấp thụ chất liệu, tuy nhiên ảnh hưởng giao tiếp xảy đến trong khuôn khổ nguyên tử, ý kiến này chuẩn xác hơn là trong khuôn khổ phân tử ).
Iii, cách đo suy hao cáp quang

1 , nguyên lý đo suy hao cáp quang

Giải pháp tối ưu để đo tổng suy hao trên sợi quang là đưa cường độ của ánh sáng vào một đầu và đo mức thông tin đi ra từ đầu khác. Khác nhau của 2 cường độ được đo trong đơn vị decibel ( db ) là vì suy hao end-to-end ( đôi lúc là suy hao chèn ). Cách chuẩn xác nhất để đo theo cách thức này là sử dụng thiết bị thu phát công suất quang. Tuy nhiên cách này không cho thấy nếu suy hao cao trong toàn bộ sợi hoặc tại nơi có suy hao lạ, hoặc do tiến trình sinh hay lát.
Theo một phương án khác, otdr ( optical time domain reflectometer ) có khả năng phân phối giản đồ của chiều dài đối nghịch với độ thông tin trong sợi, dữ liệu này vô cùng có lợi để tìm được điều trong sợi quang.
Otdr là máy đo quang điện tử được ứng dụng để miêu tả đặc trưng sợi quang. Nó phát hiện hư hỏng, sai hư hại và khoảng suy hao thông tin tại bất kỳ điểm nào trên sợi quang, otdr chỉ cần cắm vào một đầu sợi để xác nhận ; cự ly điểm thông tin được đo tại mức thấp 5cm ( 2inch ). Tổng cộng điểm được hiển thị trên màn hình từ trái qua phải với chiều dài sự cách biệt theo thang đo dọc và mức chênh thông tin theo thang đo ngang và bằng phương pháp chọn 02 điểm thông tin , bạn nhiều khả năng đọc cự ly và khác nhau cấp bậc thông tin giữa chúng.
Iv, làm sao để suy tính suy hao cáp quang ?

để phát giác xem suy hao trong đường truyền cáp quang, cần làm phép toán sau.
Suy tính thiệt hại sợi quang
Tình huống này thường xảy đến lúc tính mức suy hao thông tin nhiều nhất trên một kết nối cáp quang nhất quyết trong tiến trình cài đặt cáp quang. đầu tiên, bạn cần nắm rỏ về công thức tính suy hao cáp quang :

để ý rằng các tạm tính chỉ là giả tưởng, cách dễ nhất và chuẩn xác đặc biệt là trải nghiệm máy đo suy hao cáp quang otdr.
Viễn thông 3 miền chuyên đảm trách làm việc cáp quang, làm việc hàn nối cáp quang, đo kiểm cáp quang. Với nhóm kỹ thuật lành nghề , có kinh nghiệm, nhất định sẽ làm xong tối ưu nhất công trình kiến trúc được giao. Quý đối tác có yêu cầu vui lòng cập nhật số 097. 606. 0110 để được tham mưu và thông báo chi phí trực tiếp !

Sendo Corona
Click Me Now Khuyến mãi HOT Click Me Now Sendo giảm 500K Click Me Now Shopee giảm giá Click Me Now Lazada Voucher