✨An Giang: Triển Khai Tổ Chức Lại Các Hội Quần Chúng Tại Đơn Vị Hành Chính Cấp Xã Mới
Khám phá thêm tại website: mattrankienhai.vn
Mua tại Shopee
Sáng ngày 23/4/2026, tại Hội trường Đảng ủy phường Rạch Giá, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị triển khai Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chủ trương tổ chức lại các hội ở cấp xã trong tỉnh. Hội nghị nhằm cụ thể hóa lộ trình sắp xếp, kiện toàn tổ chức hội quần chúng phù hợp với tình hình thực tế sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính.Chủ trì hội nghị có đồng chí Ngô Phương Vũ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Thành phần tham dự bao gồm đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Sở Tài chính; lãnh đạo các hội quần chúng cấp tỉnh cùng đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và Phòng Văn hóa - Xã hội các xã, phường, đặc khu trên địa bàn tỉnh.Trọng tâm của hội nghị là hướng dẫn triển khai tổ chức lại 03 hội quần chúng được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ tại cấp xã, bao gồm: Hội Khuyến học, Hội Chữ thập đỏ và Hội Người cao tuổi.
Căn cứ theo Thông báo số 516-TB/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, mô hình hoạt động của các hội này được quy định cụ thể như sau:
Về biên chế: Không giao biên chế chuyên trách. Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã chịu trách nhiệm lãnh đạo, bố trí nhân sự làm công tác hội phù hợp, gồm 01 Chủ tịch và 01 Phó Chủ tịch. Về chế độ: Nhân sự được bố trí sẽ hưởng thù lao hoạt động theo các quy định hiện hành. Về kinh phí: Ngân sách nhà nước cấp kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ do Đảng và Nhà nước giao.Đối với các hội quần chúng cấp tỉnh, việc tổ chức đại hội và kiện toàn nhân sự lãnh đạo phải tuân thủ nghiêm ngặt Nghị định số 126/2024/NĐ-CP và Quyết định số 118-QĐ/TW của Ban Bí thư.
Các hội có sự thay đổi nhân sự chủ chốt (Chủ tịch, Phó Chủ tịch) so với phương án đã thống nhất khi sáp nhập phải thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự chặt chẽ, đúng thẩm quyền và phân cấp quản lý cán bộ.
Về tiến độ, công tác kiện toàn tổ chức hội cấp xã yêu cầu hoàn thành chậm nhất ngày 15/5/2026 và tổ chức đại hội dứt điểm trong quý II/2026.
Quang cảnh Hội nghịTại hội nghị, đại diện các xã, phường và đặc khu đã có nhiều ý kiến thảo luận tập trung vào công tác bố trí nhân sự và bảo đảm kinh phí hoạt động, đặc biệt là tại các địa bàn có đặc thù riêng. Các đại biểu kiến nghị cần sớm có khung hướng dẫn chi tiết để các địa phương thống nhất triển khai, đảm bảo bộ máy hoạt động thực chất và hiệu quả.
Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ngô Phương Vũ nhấn mạnh quá trình thực hiện phải đảm bảo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng hội; tránh chồng chéo và phát huy tối đa vai trò đoàn kết hội viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị tại địa phương.Bài viết được trích dẫn từ:
-
Nguồn: Trang thông tin điện tử Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Tỉnh An Giang
-
Cre: Mai Uyên
Xem chi tiết bài viết gốc ở đường link bên dưới...
