✨Câu chuyện ngày đầu tôi nghe đến vai trò CDO tại Trung tâm Anh ngữ Việt Mỹ
Khám phá thêm tại website: eduz.vn
Mua tại Shopee
Một ngày học tập tại Trung tâm Anh ngữ Việt Mỹ đã giúp tôi hiểu rằng CDO không chỉ là người dẫn dắt công nghệ, mà còn là người kết nối chiến lược, dữ liệu, quy trình và con người trong hành trình chuyển đổi số.Ngày đầu tiên đến thực tập tại Trung tâm Anh ngữ Việt Mỹ, tôi bước vào với tâm thế của một sinh viên công nghệ thông tin còn khá nhiều bỡ ngỡ. Tôi nghĩ rằng thực tập đơn giản là đến học việc, nghe hướng dẫn, ghi chép lại kiến thức và hoàn thành những nhiệm vụ được giao.
Tuy nhiên, buổi học đầu tiên đã giúp tôi nhìn khác đi.
Tại đây, tôi được gặp thầy Phạm Xuân Thanh, một giáo viên đồng thời là người chia sẻ cho chúng tôi nhiều kiến thức thực tế về CDO, chuyển đổi số, AI và cách xây dựng nội dung trong thời đại số.
Những điều tôi ấn tượng trong buổi đầu tiên gồm:
- CDO không chỉ là một chức danh trong doanh nghiệp.
- Công nghệ không chỉ dùng để lập trình hay làm phần mềm.
- AI có thể trở thành một “bộ não thứ hai” nếu biết sử dụng đúng cách.
- Một bài viết tốt không chỉ cần hay, mà còn phải đáng tin theo chuẩn E.E.A.T.
Buổi học không chỉ cho tôi thêm kiến thức mới, mà còn giúp tôi thay đổi cách nhìn về vai trò của một sinh viên công nghệ thông tin trong thời đại số.Trước buổi học, tôi chưa thật sự hiểu CDO là gì. Khi nghe đến cụm từ này, tôi nghĩ đây là một vị trí rất cao, rất xa với sinh viên và chỉ dành cho những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong doanh nghiệp.
Sau khi được chia sẻ, tôi hiểu rằng CDO là viết tắt của Chief Digital Officer, có thể hiểu là người phụ trách và dẫn dắt quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp.
Nói dễ hiểu hơn, CDO là người giúp doanh nghiệp sử dụng công nghệ, dữ liệu và quy trình số để vận hành hiệu quả hơn, phục vụ khách hàng tốt hơn và tạo ra giá trị mới.
Một CDO cần quan tâm đến nhiều yếu tố:
- Doanh nghiệp đang gặp vấn đề gì?
- Quy trình nào còn thủ công, chậm hoặc dễ sai?
- Dữ liệu nào đang bị bỏ phí?
- Công nghệ nào có thể hỗ trợ công việc tốt hơn?
- Nhân sự cần thay đổi tư duy như thế nào?
- Khách hàng sẽ nhận được giá trị gì sau khi doanh nghiệp chuyển đổi số?
Từ đó, tôi nhận ra CDO không đơn giản là người biết công nghệ. CDO là người biết dùng công nghệ để giải quyết vấn đề thật trong doanh nghiệp.Một điểm khiến tôi nhớ nhất là: CDO không phải chỉ là người làm IT.
Trước đây, tôi thường nghĩ người học công nghệ thông tin sẽ tập trung vào lập trình, sửa lỗi, làm website, làm app hoặc quản lý hệ thống. Những việc đó rất quan trọng, nhưng chưa đủ để tạo nên tư duy chuyển đổi số.
CDO nhìn công nghệ ở một góc rộng hơn.
CDO cần hiểu:
- Công nghệ giúp doanh nghiệp tăng doanh thu như thế nào.
- Dữ liệu giúp doanh nghiệp ra quyết định chính xác hơn ra sao.
- Quy trình nào có thể tự động hóa để tiết kiệm thời gian.
- Nội dung số, website, fanpage, video, dữ liệu khách hàng có thể trở thành tài sản số như thế nào.
- Con người cần được hướng dẫn ra sao để thích nghi với môi trường số.
Điều này giúp tôi hiểu rằng công nghệ không nên được nhìn như một công cụ riêng lẻ. Công nghệ cần được gắn với chiến lược, quy trình, dữ liệu và mục tiêu phát triển của doanh nghiệp.Sau buổi học, tôi nhận ra một vấn đề khá phổ biến của sinh viên công nghệ thông tin: chúng tôi thường học công nghệ theo từng công cụ riêng lẻ, nhưng chưa luôn hiểu công cụ đó tạo ra giá trị gì trong thực tế.
Ví dụ:
- Học lập trình nhưng chưa hiểu sản phẩm giải quyết vấn đề gì.
- Làm website nhưng chưa hiểu website có thể trở thành tài sản số.
- Dùng AI nhưng chỉ dùng để hỏi nhanh, chưa biết dùng như một hệ thống học tập.
- Viết bài nhưng chưa biết cách làm cho nội dung có trải nghiệm, chuyên môn và độ tin cậy.
Nguyên nhân là vì sinh viên thường tập trung vào việc “làm được” hơn là “hiểu vì sao cần làm”. Khi chỉ làm theo yêu cầu, người học dễ bị giới hạn trong vai trò thực hiện. Nhưng khi hiểu tư duy CDO, sinh viên bắt đầu biết quan sát, đặt câu hỏi và tìm cách tạo giá trị.
Một câu hỏi tôi thấy rất đáng suy nghĩ là:
Việc mình đang làm có thể giúp ai, giải quyết vấn đề gì và có thể tái sử dụng thành tài sản số hay không?
Chỉ cần thay đổi cách đặt câu hỏi, cách học và cách làm việc cũng thay đổi theo.Trong buổi học, tôi cũng được biết đến khái niệm AI não thứ hai. Đây là một cách hiểu rất gần gũi: dùng AI như một bộ não phụ để hỗ trợ ghi nhớ, sắp xếp, phân tích và tạo nội dung.
Não người có giới hạn. Nếu chỉ nghe giảng, ghi chép rồi để đó, sau vài ngày có thể quên rất nhiều kiến thức. Nhưng nếu biết dùng AI đúng cách, tôi có thể biến ghi chú rời rạc thành bài học có hệ thống.
Ví dụ, sau buổi học về CDO, tôi có thể dùng AI để:
- Tóm tắt nội dung đã học.
- Sắp xếp kiến thức thành dàn ý rõ ràng.
- Giải thích lại khái niệm khó bằng ngôn ngữ dễ hiểu.
- Gợi ý tiêu đề bài viết.
- Viết bản nháp báo cáo thực tập.
- Tạo bài đăng Facebook chia sẻ lại kiến thức.
- Biến nội dung học được thành tài sản số cá nhân.
Tuy nhiên, tôi cũng hiểu rằng AI chỉ là công cụ hỗ trợ. Người sử dụng vẫn phải kiểm tra lại thông tin, chỉnh sửa theo trải nghiệm thật và chịu trách nhiệm với nội dung cuối cùng.
Cách dùng đúng không phải là để AI làm thay mình hoàn toàn, mà là để AI giúp mình học nhanh hơn, làm việc có hệ thống hơn và phát triển ý tưởng tốt hơn.Một nội dung quan trọng khác tôi được tìm hiểu là E.E.A.T. Đây là tiêu chuẩn giúp bài viết trở nên đáng tin hơn, gồm bốn yếu tố: Experience, Expertise, Authoritativeness và Trustworthiness.
Tôi hiểu đơn giản như sau:
- Experience: Bài viết cần có trải nghiệm thật.
- Expertise: Nội dung cần thể hiện sự hiểu biết đúng.
- Authoritativeness: Người viết cần có góc nhìn hoặc căn cứ rõ ràng.
- Trustworthiness: Bài viết cần đáng tin, không nói quá, không bịa đặt.
Trước đây, tôi nghĩ viết bài chỉ cần đủ ý, câu chữ mượt và tiêu đề thu hút. Nhưng sau khi học về E.E.A.T, tôi hiểu rằng một bài viết tốt không chỉ cần hay mà còn phải khiến người đọc tin rằng người viết thật sự hiểu điều mình đang nói.
Ví dụ, nếu viết về CDO, tôi không nên chỉ viết một câu chung chung như:
“CDO là người dẫn dắt chuyển đổi số trong doanh nghiệp.”
Cách viết đáng tin hơn là gắn với trải nghiệm thật:
“Trong buổi thực tập đầu tiên tại Trung tâm Anh ngữ Việt Mỹ, tôi được nghe chia sẻ về vai trò CDO và nhận ra rằng CDO không chỉ là người hiểu công nghệ, mà còn là người biết kết nối công nghệ với dữ liệu, quy trình, con người và chiến lược phát triển của doanh nghiệp.”
Cách viết thứ hai có trải nghiệm thật, có bối cảnh rõ ràng và tạo cảm giác đáng tin hơn.Chú thích ảnh: Trung tâm Anh ngữ Việt Mỹ, nơi tôi bắt đầu hành trình tìm hiểu về CDO và chuyển đổi số.
Sau ngày đầu tiên nghe đến vai trò CDO tại Trung tâm Anh ngữ Việt Mỹ, tôi nhận ra rằng một sinh viên công nghệ thông tin không nên chỉ học công nghệ theo kiểu biết dùng công cụ. Điều quan trọng hơn là phải hiểu công nghệ có thể tạo ra giá trị gì.
Tôi rút ra ba bài học lớn.
Thứ nhất, CDO là một tư duy rất đáng học. Dù tôi chưa thể trở thành CDO ngay, tôi vẫn có thể bắt đầu bằng cách quan sát doanh nghiệp, hiểu vấn đề, nhìn dữ liệu, nhìn quy trình và suy nghĩ xem công nghệ có thể cải thiện điều gì.
Thứ hai, AI có thể trở thành công cụ học tập mạnh mẽ nếu biết dùng đúng cách. Thay vì chỉ hỏi AI để lấy câu trả lời nhanh, tôi có thể dùng AI để hệ thống hóa kiến thức, viết báo cáo, tạo nội dung và xây dựng tài sản số cá nhân.
Thứ ba, viết bài trong thời đại số cần có độ tin cậy. Một bài viết muốn giữ chân người đọc không chỉ cần tiêu đề hay, mà còn cần trải nghiệm thật, kiến thức đúng, ví dụ cụ thể và cách diễn đạt trung thực.
Ngày đầu tiên thực tập đã giúp tôi thay đổi cách nhìn về chính mình. Tôi không chỉ là một sinh viên IT đang đi học việc. Tôi có thể bắt đầu rèn luyện tư duy của một người biết tạo giá trị số.
Từ một buổi học về CDO, tôi hiểu rằng hành trình phát triển trong thời đại số không bắt đầu bằng việc chạy theo công nghệ mới nhất. Nó bắt đầu từ việc biết đặt câu hỏi đúng:
Doanh nghiệp đang cần gì? Công nghệ giải quyết được vấn đề nào? Dữ liệu nào có thể tạo ra giá trị? Và bản thân tôi có thể đóng góp điều gì trong quá trình đó?
Đó là bài học lớn nhất tôi nhận được trong ngày đầu tiên nghe đến vai trò CDO tại Trung tâm Anh ngữ Việt Mỹ.
Chú thích ảnh: Buổi học đầu tiên giúp tôi có thêm góc nhìn mới về công nghệ, AI, E.E.A.T và tư duy CDO.
