✨Ngày Đầu Thực Tập Tại Anh Ngữ Việt Mỹ: Tôi Nhận Ra IT Không Chỉ Là Viết Code

Ngày đầu tiên một sinh viên IT đi thực tập tưởng chừng trái ngành.

mua sản phẩm tại đâyKhám phá thêm tại website: eduz.vnmua sản phẩm tại ShopeeMua tại Shopee
Ngày Đầu Thực Tập Tại Anh Ngữ Việt Mỹ: Tôi Nhận Ra IT Không Chỉ Là Viết Code

Trước khi đi thực tập, tôi từng nghĩ rằng sinh viên IT chỉ cần học tốt lập trình, biết làm website, làm app hoặc xử lý lỗi kỹ thuật là đủ.

Trong suy nghĩ của tôi lúc đó, làm công nghệ nghĩa là ngồi trước máy tính, viết code, sửa bug, làm giao diện, tối ưu hệ thống. Miễn là sản phẩm chạy được, không lỗi, nhìn ổn là coi như hoàn thành công việc.

Nhưng sau ngày đầu tiên thực tập tại Trung tâm Anh ngữ Việt Mỹ Bình Dương, tôi bắt đầu nhận ra một điều khác: công nghệ không chỉ nằm trong những dòng code. Công nghệ còn nằm trong cách một doanh nghiệp vận hành, tiếp cận khách hàng, xây dựng dữ liệu, tạo nội dung và phát triển tài sản số.

Ngày đầu tiên ấy không chỉ giúp tôi biết thêm một khái niệm mới là CDO, mà còn khiến tôi thay đổi cách nhìn của một sinh viên IT về vai trò của công nghệ trong doanh nghiệp.Trong buổi thực tập đầu tiên, tôi được nghe về vai trò của CDO – Chief Digital Officer, người chịu trách nhiệm dẫn dắt quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Ban đầu, tôi nghĩ CDO chắc cũng giống một vị trí thiên về kỹ thuật, liên quan nhiều đến website, phần mềm, hệ thống hoặc công cụ số. Nhưng càng nghe, tôi càng nhận ra CDO không chỉ cần biết công nghệ.

Một người làm CDO còn phải hiểu doanh nghiệp đang vận hành như thế nào, khách hàng của doanh nghiệp là ai, website đang phục vụ mục tiêu gì, dữ liệu được thu thập ra sao, nội dung có đang tạo ra giá trị hay không và quy trình làm việc có thể tối ưu bằng công nghệ ở điểm nào.

Điều này làm tôi nhận ra rằng: nếu chỉ biết làm kỹ thuật mà không hiểu mục tiêu kinh doanh, thì rất dễ tạo ra những sản phẩm “có làm” nhưng chưa chắc “có giá trị”.

Ví dụ, một website không chỉ cần đẹp. Website còn phải giúp khách hàng hiểu doanh nghiệp, tìm được thông tin cần thiết, tạo được niềm tin và hỗ trợ quá trình tư vấn hoặc bán hàng. Một bài viết cũng không chỉ để đăng cho có, mà phải giúp người đọc hiểu vấn đề, thấy được giá trị và có lý do để tiếp tục quan tâm.

Từ đó, tôi bắt đầu hiểu rằng công nghệ chỉ thật sự có ý nghĩa khi nó giải quyết được một vấn đề cụ thể của doanh nghiệp hoặc khách hàng.Một bài học khác khiến tôi chú ý trong ngày đầu tiên là khái niệm tài sản số.

Trước đây, khi nghe đến tài sản của một doanh nghiệp, tôi thường nghĩ đến văn phòng, máy móc, nhân sự, sản phẩm hoặc tiền vốn. Nhưng trong thời đại số, doanh nghiệp còn có một loại tài sản rất quan trọng khác: tài sản số.

Tài sản số có thể là website, fanpage, bài viết, hình ảnh, video, dữ liệu khách hàng, quy trình làm việc, tài liệu nội bộ, nội dung truyền thông hoặc những thông tin được lưu trữ và khai thác trên nền tảng số.

Với một trung tâm Anh ngữ, tài sản số có thể là những bài viết chia sẻ kiến thức tiếng Anh, hình ảnh lớp học, phản hồi của học viên, dữ liệu phụ huynh quan tâm, nội dung tư vấn khóa học, website giới thiệu chương trình đào tạo hoặc hệ thống quản lý thông tin học viên.

Những thứ đó nếu được xây dựng đúng cách sẽ giúp doanh nghiệp tạo niềm tin, tiếp cận khách hàng tốt hơn và hoạt động chuyên nghiệp hơn. Ngược lại, nếu không được quan tâm, doanh nghiệp có thể có dịch vụ tốt nhưng lại chưa thể hiện được giá trị của mình trên môi trường số.

Điều này làm tôi suy nghĩ khá nhiều. Vì trước đây, tôi thường nhìn website hoặc fanpage như những kênh đăng thông tin. Nhưng sau buổi học, tôi bắt đầu nhìn chúng như một phần tài sản của doanh nghiệp.

Một bài viết tốt có thể tiếp tục mang lại giá trị sau nhiều tháng. Một website được tối ưu tốt có thể giúp khách hàng tìm thấy doanh nghiệp dễ hơn. Một hệ thống dữ liệu được quản lý tốt có thể giúp việc tư vấn, chăm sóc và ra quyết định chính xác hơn.

Tôi nhận ra rằng chuyển đổi số không phải là làm cho doanh nghiệp trông “hiện đại” hơn, mà là giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả và tạo ra giá trị bền vững hơn.

Sau buổi thực tập đầu tiên, điều thay đổi lớn nhất trong tôi không phải là học thêm một thuật ngữ mới, mà là thay đổi cách nhìn về ngành mình đang học.

Trước đây, tôi thường nghĩ sinh viên IT đi thực tập thì cần cố gắng làm đúng yêu cầu, hoàn thành task, code chạy được và hạn chế lỗi. Những điều đó vẫn rất quan trọng, nhưng có lẽ chưa đủ.

Nếu muốn phát triển xa hơn, một sinh viên IT cần học cách quan sát vấn đề, hiểu nhu cầu thật sự của doanh nghiệp, phân tích khách hàng, đặt câu hỏi đúng và đề xuất giải pháp phù hợp.

Thay vì chỉ hỏi “làm chức năng này như thế nào?”, tôi bắt đầu nghĩ thêm: “chức năng này giúp ích gì cho doanh nghiệp?”, “người dùng có thật sự cần nó không?”, “nó có giúp quy trình tốt hơn không?”, “nó có tạo ra giá trị gì không?”.

Đây là cách nhìn mà tôi nghĩ rất cần cho một người học công nghệ. Vì trong thực tế, doanh nghiệp không cần công nghệ chỉ để có công nghệ. Doanh nghiệp cần công nghệ để giải quyết vấn đề, tiết kiệm thời gian, tiếp cận khách hàng tốt hơn và phát triển bền vững hơn.

Ngày đầu tiên thực tập tại Trung tâm Anh ngữ Việt Mỹ Bình Dương vì vậy không chỉ là một buổi làm quen. Với tôi, đó là buổi đầu tiên giúp tôi hiểu rằng: làm công nghệ không chỉ là làm ra sản phẩm, mà còn là hiểu sản phẩm đó phục vụ ai, giải quyết vấn đề gì và tạo ra giá trị như thế nào.

Sau một ngày thực tập, tôi chưa thể nói mình đã hiểu hết về CDO hay chuyển đổi số. Nhưng tôi hiểu được một điều quan trọng: nếu chỉ biết công cụ mà không hiểu doanh nghiệp, khách hàng và giá trị tạo ra, thì công nghệ rất dễ trở thành thứ làm cho có.

Đây là bài học đầu tiên khiến tôi muốn nghiêm túc hơn với hành trình thực tập của mình: học công nghệ, nhưng không chỉ dừng lại ở code; học cách quan sát, phân tích và tư duy như một người có thể tạo ra giá trị thật cho doanh nghiệp.