5 NGUYÊN TẮC CHA MẸ THƯỜNG XUYÊN MẮNG CON KHÔNG BIẾT - Katsunori Ishida
“La mắng trẻ” là chuyện phổ biến ở hầu hết các gia đình. La mắng cũng không hẳn là xấu. Ngược lại, làm gì có đứa trẻ nào có thể trưởng thành mà không hề bị cha mẹ la mắng. Tuy nhiên, nói là la mắng, nhưng khi phân tích từ các góc độ như “la mắng vì việc gì?”, “việc la mắng có giải quyết được vấn đề gì không?”, thì sẽ thấy có nhiều kiểu la mắng khác nhau. Ngoài ra, cũng có những gia đình mà ngày nào cha mẹ cũng la mắng con lặp đi lặp lại cùng một chuyện. Những gia đình như vậy không ít.
Qua kinh nghiệm 30 năm trong ngành giáo dục, tác giả Katsunori Ishida đã tư vấn trực tiếp cho hơn 3.500 học sinh và làm việc với hơn 50.000 trẻ em và cha mẹ các em; tác giả đã nhận ra rằng có rất nhiều gia đình đang trong tình trạng “la mắng con thường xuyên”. Nhưng lại không có nhiều cha mẹ có thể trả lời được một cách hệ thống cho câu hỏi “phải xử lý tình huống này như thế nào?”. Ngay những lúc đối đầu với trẻ, chẳng phải chúng ta thường xử lý với những cảm xúc bộc phát sao? Cha mẹ cũng là con người, cũng có cảm xúc. Cha mẹ cũng chẳng phải là thánh nhân , cũng không thể nào xử lý hoàn hảo được.Đó là điều hết sức bình thường. Nhưng, chúng ta hãy thử suy nghĩ xem.
Tại sao chúng ta lại la mắng trẻ?
Chúng ta mong đợi trẻ sẽ như thế nào sau khi chúng ta la mắng trẻ?
Nếu sau khi la mắng trẻ mà đạt được kết quả như mong đợi thì có thể việc la mắng đó đã phát huy tác dụng. Còn nếu chúng ta cứ lặp đi lặp lại việc la mắng mà không thấy gì thay đổi ở trẻ, thậm chí có khi tình trạng còn trở nên tồi tệ hơn, thì việc la mắng đó có khả năng đã đi sai hướng.
Thế nhưng thật khó để chúng ta có thể giữ bình tĩnh trước khi mắng trẻ. Bởi vì dù gì đi nữa, ngay tại thời diểm đó cảm xúc của ta đang trong trạng thái cao trào nhất.
Vì vậy, sau khi rời khỏi những bận rộn hằng ngày và cha mẹ đọc cuốn sách này, bạn hãy coi đây là “chuyện người ta” để cùng suy nghĩ khách quan về việc la mắng trẻ. Bạn nhớ nhé, chuyện của người khác, không phải chuyện của mì đã có cách nhìn bình tĩnh hơn rồi, bạn sẽ hiểu ra nhiều vấn đề. Để sau đó, khi vận dụng nó vào trường hợp của mình, bạn sẽ phát hiện ra những gợi ý quan trọng để biết cụ thể mình nên giải quyết như thế nào.
Mục lục:
Lời mở đầu
Nguyên tắc 1: Không có ai hoàn toàn cùng quan điểm với mình
Nguyên tắc 2: Nếu ép buộc thì trẻ sẽ không làm. Nếu có làm cũng chỉ là hình thức
Nguyên tắc 3: Mỗi người đều có ít nhất ba điểm mạnh
Nguyên tắc 4: Cha mẹ đã dừng phát triển trong khi trẻ vẫn đang phát triển không ngừng
Nguyên tắc 5: Trước hết, hãy “khuyên bảo”. Trong trường hợp cần thiết mới “la mắng”, “tức giận”
Lời cuối
Thông tin tác giả:
Katsunori Ishida: Là Giám đốc đại diện Phòng Nghiên cứu thiết kế chương trình giáo dục.
Ông sinh năm 1968. Năm 20 tuổi, ông thành lập công ty và mở trung tâm luyện thi, đến nay đã đào tạo trực tiếp cho hơn 3.500 học viên, và hơn 50.000 học viên bao gồm cả đào tạo gián tiếp.
Ông đã tổ chức rất nhiều chương trình như Mama Café, các buổi diễn văn, viết sách… với mong muốn “Giảm thiểu tình trạng trẻ em chán ghét việc học”.
Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách như: Lập sổ tay cho trẻ không chịu học, Sổ tay đầu tiên cho trẻ, Tạo mối quan hệ sâu sắc – Sổ tay cha mẹ con cái, Trẻ tích cực có thể làm tốt mọi thứ, 5 thói quen giúp trẻ trưởng thành…
Trích đoạn sách:
[Nguyên tắc 1] Không có ai hoàn toàn cùng quan điểm với mình
Trước hết, cha mẹ cần hiểu một điều rằng, dẫu cha mẹ và con cái có khuôn mặt giống nhau đi nữa thì tính cách, quan điểm cũng không thể hoàn toàn giống nhau. Có nghĩa là, có rất nhiều gia đình, cha mẹ dùng quan điểm của mình để áp đặt vào con cái rong cư xử hằng ngày, nhưng thực chất con cái cũng có quan điểm riêng.
Chính sự không thống nhất này đã làm mối quan hệ tinh thần giữa cha mẹ và con cái trở nên xấu đi, gây ra rất nhiều cuộc xung đột.
Vì thế, không còn giải pháp nào khác ngoài việc ghi nhận những điểm tốt của con. Chứ việc nói với con rằng, chúng ta muốn con hiểu và thay đổi thì cũng không có tác dụng.
[Nguyên tắc 2] Nếu ép buộc thì trẻ sẽ không làm. Nếu có làm cũng chỉ là hình thức
Đối với những việc bị ép buộc thì con người luôn có xu hướng phản kháng. Đây là lẽ tự nhiên. Người ta nói “bằng mặt không bằng lòng”, con người khi bị đưa vào thế phải thực hiện điều gì đó thì dẫu bề ngoài họ ra vẻ có làm theo đi chăng nữa, nhưng sâu thẳm trong lòng chưa chắc họ đã muốn làm.
Ngay cả khi làm theo thì cũng chỉ là “làm theo người khác” chứ họ không còn tự chủ nữa. Tất nhiên trong các vấn đề mang tính luân lý đạo đức hay thói quen sinh hoạt, thì việc chỉ bảo. “Hãy làm thế này, thế kia!” có thể cần thiết ở mức độ nào đó. Nhưng trong vấn đề học hành, căn bản là nên tạo ra một môi trường kích thích sự ham thích học hỏi. Để làm được điều này, cha mẹ hãy thể hiện cho con thấy mình đang vui vẻ tận hưởng cuộc sống hằng ngày.
Bất cứ sự việc nào cũng đều có hai cách nhìn: tích cực và tiêu cực. Cách nhìn tích cực là tự dặn lòng “việc nào cũng cứ làm một cách vui vẻ”. Cứ như vậy, con cái sẽ được sống trong bầu không khí tích cực và dần trở nên vui thú với các hoạt động. Việc học hay những việc khác cũng sẽ được cải thiện theo. Bạn hãy nhớ rằng, con có thể không làm theo lời cha mẹ, nhưng sẽ bắt chước theo những việc cha mẹ làm.
[Nguyên tắc 3] Mỗi người luôn có ít nhất ba điểm mạnh
Trẻ con được sinh ra với ít nhất ba điểm mạnh.
Trong những điểm mạnh đó sẽ có điểm giúp ích cho công việc và cuộc sống của con sau này. Ở bậc tiểu học, có thể bạn chưa nhìn thấy được điểm mạnh này ở con, nhưng chắc chắn là con có.
Nếu bạn tìm ra hạt giống đó, tưới nước và tắm cho nó trong ánh nắng mặt trời thì hạt giống sẽ nảy mầm. Nước chính là những đồ ăn ngon, tốt cho sức khỏe, còn nắng chính là “nụ cười của cha mẹ”
Nhân tiện đây, bạn có biết ba thứ mà trẻ con cảm thấy thiếu vắng là gì không? Đó là “thiên nhiên”, “hình ảnh lao động của cha mẹ” và “nụ cười trong gia đình”.
Thế đấy, cha mẹ rất vĩ đại đối với trẻ. Bởi vì chỉ cần một nụ cười của cha mẹ thôi là con có thể an tâm và hy vọng. Do vậy, chúng ta có thể kết luận rằng, trong trường hợp này thì cha mẹ – tức là cô Okada cần phải thay đổi. Làm cha mẹ vất vả vậy đấy. Có nhiều cha mẹ vừa phải nấu ăn, nuôi dạy con, vừa đi làm ngoài xã hội nữa. Phải làm tốt chừng đó vai trò, vậy mà con cái cứ phản kháng, không nghe lời thì bực bội cũng là lẽ đương nhiên.
Tuy nhiên, để thay đổi hiện trạng, không còn cách nào khác là cha mẹ phải tự thay đổi suy nghĩ của bản thân. Hãy chuyển hướng sang suy nghĩ:
Bỏ qua chuyện trước đây, để từ giờ mỗi ngày đều vui vẻ, thú vị. Dù vậy, cũng có lúc ta cảm thấy cô độc vì mọi việc không được suôn sẻ. Khi đó, bạn nên tham gia những buổi hội thảo các bà mẹ để được kích hoạt năng lượng tích cực và trở nên vui vẻ.
Trên đây là bài viết của tôi. Bạn thấy thế nào?
Mặc dù bài viết của tôi đã được trình bày ngắn gọn và dễ hiểu, nhưng vẫn còn nhiều phần khó có thể giải thích đầy đủ hết được.
Do đó, tôi đã viết thành sách với nhiều ví dụ và phương pháp áp dụng khác nhau. Nếu trong bài viết trên, tôi đã viết “3 nguyên tắc” theo thứ tự ưu tiên giảm dần, thì trong cuốn sách này, tôi sẽ bổ sung thêm 2 nguyên tắc nữa và tạo thành bộ “5 nguyên tắc” để truyền đạt hết những điều mà tôi muốn nói. 2 nguyên tắc đó là:
[Nguyên tắc 4] Cha mẹ đã dừng phát triển trong khi trẻ vẫn đang phát triển không ngừng
[Nguyên tắc 5] Trước hết, hãy “khuyên bảo”. Trong trường hợp cần thiết mới “la mắng”, “tức giận”
Quay nược thời gian tìm về với một trong những nền văn minh vĩ đại nhất trong lịch sử - đế chế La Mã. Khám phá những thông tin thú vị về cuộc sống của
Quay trở về quá khứ để tìm hiểu xem người Hy Lạp cổ đại đã sống như thế nào. Hơn 350 tranh ảnh, hình minh họa và bản đồ lịch sử. 15 trò chơi thủ
Bách Khoa Toàn Thư Về Thực Vật, Nấm Và Địa Y - Phiên Bản Dành Cho Giới Trẻ Hẳn bạn đã quen thuộc với cây dừa, mơ, táo, đu đủ, nhưng bạn đã từng nghe
Hẳn bạn đã quen thuộc với cây dừa, mơ, táo, đu đủ, nhưng bạn đã từng nghe tới cọ đum, gọng vó lá tròn, thủy vu, nấm nã chưa?Trên Trái Đất có vô vàn loài
Tên sách Trưởng thành tuổi 40 – Sống yêu thương và biết ơn những gì ta đang có Hạnh phúc bỗng trở nên đơn giản và gần gũi đến lạ kỳ! Tác giả Ngân Om
Bộ sách nhằm giới thiệu đến bạn đọc những tinh hoa về lâm sàng y học - Độc dược biến thành thuốc hữu dụng không? - Chẩn mạch của Tạng y khác Đông y như
Bộ sách nhằm giới thiệu đến bạn đọc những tinh hoa về lâm sàng y học - Độc dược biến thành thuốc hữu dụng không? - Chẩn mạch của Tạng y khác Đông y như
Cuốn Sách Khám Phá Kiến Thức Hay: Awareness - Nhận Biết Điều tôi muốn bạn hiểu ở đây là: Hãy nhận biết thực tại xung quanh bạn. Nhận biết tức là dõi theo, quan sát
Khi Bạn Đang Say Giấc, Ai Đó Đã Đạt Được Ước Mơ - Tác giả: Kim Yoojin - Dịch giả: Mỹ Linh - Thể loại: sách kỹ năng, phát triển bản thân, self-help - Khổ
Tìm hiểu Phật học phổ thông Công ty phát hành: Thái Hà Tác giả: Cư sĩ Đức Minh (sưu tập) Nhà xuất bản: Tôn giáo Số trang: 248 trang Khổ: 13 x 19 cm Năm
Bộ não tí honTập 2: Thay đổi thế giới Cách những bậc cha mẹ thông minh nuôi dạy những đứa trẻ thông minh Hầu hết các ông bố, bà mẹ đều mong muốn con mình
Ăn Dặm Thông Minh - Nuôi Con Mau Lớn Con chóng lớn khỏe mạnh là điều mong mỏi tột cùng của những người làm cha mẹ. Tuy nhiên, thực tế thì việc nuôi con luôn
7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt Gieo suy nghĩ, gặt hành động Gieo hành động, gặt thói quen Gieo thói quen, gặt tính cách Gieo tính cách, gặt số phận. Đó là bốn
Đắc nhân tâm của Dale Carnegie là quyển sách duy nhất về thể loại self-help liên tục đứng đầu danh mục sách bán chạy nhất (best-selling Books) do báo The New York Times bình chọn
Khi còn bé, bạn muốn sau này lớn lên mình sẽ trở thành một người như thế nào? Bạn có mơ rằng mình sẽ trở thành một diễn viên hay ca sĩ nổi tiếng? Bạn
Mọi người đều biết, Trang Tử là người có tâm hồn không nhuốm hồng trần, không luỵ thế tục, tự do tự tại, biết giũ bỏ mọi vật tục, tạp niệm để cho tâm hồn
Bất kỳ ai đang sống đều sẽ có những lo lắng thường trực về học hành, công việc, những hoá đơn, chuyện nhà cửa,… Cuộc sống không dễ dàng giải thoát bạn khỏi căng thẳng,
Sách - Bộ Bài Vị Thần Của Những Quyết Định Không có gì là ngẫu nhiên. Mọi chuyện đều là tất nhiên. Cuốn sách đáp án Vị thần của những quyết định ra mắt năm
Chúng ta mới chỉ mới bắt đầu nhận thức về nguy cơ của sự thừa thãi và dư dả vật chất. Ngày càng có nhiều người kiếm tìm niềm vui và lợi ích của cách
Toán học luôn ở quanh ta, nhưng liệu bạn đã từng băn khoăn về nguồn gốc của nó? Toán học có phải là thứ có sẵn trong tự nhiên mà con người khám phá ra,
Mô tả: Chúng tôi biết có vô số cuốn sách dành riêng cho người bán hàng, trong đó hướng dẫn những phương thức tìm kiếm khách hàng tiềm năng, những kỹ năng xây dựng mối
Thế kỷ XX là thời đại của phong cách lãnh đạo “thu hút”. Một chút bí ẩn, tài năng và khả năng khơi gợi cảm hứng mạnh mẽ chính là chuẩn mực đối với một
PHƯƠNG THỨC AMAZON - 10 NGUYÊN LÝ INTERNET VẠN VÂT Michael Porter, Giáo sư Trường kinh doanh Harvard đã mô tả IoT như xương sống của làn sóng thứ ba về đổi mới công
Mô tả: Mỗi chúng ta luôn khát khao được đổi đời và không ngừng mơ mộng về đỉnh cao tiền tài và danh vọng. Nhưng có mấy người trân trọng từng phút giây và đủ
Thế kỷ XX là thời đại của phong cách lãnh đạo “thu hút”. Một chút bí ẩn, tài năng và khả năng khơi gợi cảm hứng mạnh mẽ chính là chuẩn mực đối với một
Mô tả: Giới thiệu sách: Hầu hết các rắc rối trong mối quan hệ tại nơi công sở đều quy về một vấn đề: Nhân viên (cũng như đồng nghiệp) có cảm thấy họ được
Mô tả: Chúng tôi biết có vô số cuốn sách dành riêng cho người bán hàng, trong đó hướng dẫn những phương thức tìm kiếm khách hàng tiềm năng, những kỹ năng xây dựng mối
Đột Phá Tư Duy Toán Lớp 6 Bí quyết giúp con tăng 500% hứng thú tự học & tăng nhanh điểm kiểm tra trên lớp bằng phương pháp tự học đột phá tư duy Bằng
THÔNG TIN XUẤT BẢN: - Công ty phát hành: Nhã Nam - Tác giả: Bejnamin Labatut - Dịch giả: Tôm Giang - Nhà xuất bản: Tổng Hợp Hồ Chí Minh - Kích thước: 14 x
Cái Ghế Trống - The Empty Chair ------------ Cái Ghế Trống - The Empty Chair Nhà hình sự học Lincoln Rhyme nổi tiếng bị kéo vào cuộc điều tra về hai người phụ nữ
Phương pháp Ohsawa hỏi và đáp T1 Phương Pháp Ohsawa - Hỏi Và Đáp tập 1Mặc dù - phương pháp Ohsawa đã phổ biến hầu như khắp các nước trên thế giới trước 1964 đến
Cuốn sáchPhan Đình Phùng - Một Vị Anh Hùng Có Quan Hệ Đến Lịch Sử Hiện Thờicủa tác giả Đào Trinh Nhất do Nhà nghiên cứu Nguyễn Q. Thắng sưu tầm, giới thiệu viết về
Đức Phật nói rằng thế giới là vô sở hữu, chúng ta không ai sở hữu được gì ở cuộc đời này, có chăng cũng chỉ là sự nắm giữ tạm thời, không ai dám
Kinh Kim Quang Minh Hiệp Bộ Nguyên bộ kinh Kim-Quang-Minh gồm có 3 bổn: 1. Kim Quang Minh 2. Kim Quang Minh Hiệp bộ 3. Kim Quang Minh Tối Thắng Vương kinh Ở đây tôi
Trải qua ba thập kỷ, bộ sách Bàn về tu Thiền (On Zen Practice) của Taizan Maezumi và Bernie Glassman vẫn còn là cuốn sách nhập môn chủ yếu về Thiền tông, cung cấp một
Dành cho lứa tuổi 4+ 1. Chuyên gia từ vựng - Có gì trong thành phố Cuốn sách đang yêu này sẽ cho các bạn biết điều gì đang xảy ra trong một thành phố
Giới thiệu tóm tắt tác phẩm: Kinh tế học không chỉ bó hẹp trong giảng đường hay ngân hàng. Môn khoa học này tồn tại ở khắp mọi nơi và ảnh hưởng tới mọi thứ
Đây là cuốn sách duy nhất tại Việt nam mô tả đầy đủ nhất về CR7, không những chỉ là ở góc độ chuyên môn, mà còn là ở khía cạnh đời thực từ ngày
Cuộc sống luôn ở phía trước, con người vốn bận rộn, ít khi nhìn lại mình và thường đổ lỗi cho việc không có thời gian để nhìn lại mình. Đến một ngày, sao thấy
The Little Book Of World Religion - Những Tôn Giáo Trên Thế Giới - Ross Dickinson - (bìa mềm) - Giá bìa: 105.000đ I. GIỚI THIỆU SÁCH Ross Dickinson Là tác giả, biên tập viên
Thông tin sản phẩm: Tên sách: Nghệ thuật kể chuyện cho trẻ em Tác giả: Silke Rose West, Joseph Sarosy Công ty phát hành: Tân Việt Nhà xuất bản: Dân Trí Ngôn ngữ: Tiếng Việt
Mã hàng 8935210228888 Tên Nhà Cung Cấp Tân Việt Tác giả Hans Christian Andersen NXB NXB Văn Học Năm XB 2018 Trọng lượng (gr) 500 Kích Thước Bao Bì 14 x 20.5 cm Số trang
Tên Nhà Cung CấptTân Việt Tác giảtThiên Phúc NXBtNXB Dân Trí Năm XBt2018 Trọng lượng (gr)t400 Kích Thước Bao Bìt16 x 24 Số trangt389 Hình thứctBìa Mềm MÔ TẢ SẢN PHẨM: Nâng Cao Kỹ Năng
Cuốn sách "Khủng hoảng nợ công ở một số nước Liên minh châu Âu và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam" là một công trình nghiên cứu chuyên khảo, tập trung phân tích nguyên
Đọc Vị Bất Kỳ Ai - Áp Dụng Trong Doanh Nghiệp Phần lớn các cuốn sách kinh doanh – dù nói về quản lý, lãnh đạo, phát triển cá nhân hay dịch vụ khách hàng
Tăng Sự Bách Giảng - Quy Chế Tùng Lâm Cuốn sách gồm những nội dung chính như sau: Bài 1: Phân biệt tùng lâm Bài 2: Tùng lâm ở Trung Quốc Bài 3: Bố cục
Căn cứ khoản 3 Điều 18 Luật Quy hoạch đô thị năm 20 được sửa đổi, bổ sung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy
Lược Sử Thời Gian Tò mò là một trong những phẩm chất bẩm sinh vô cùng quan trọng của chúng ta, và những vấn đề như Bản chất của vũ trụ là gì? Vũ trụ
Sau No.More.Plastic.: Những gì bạn có thể làm vì một thế giới không tràn ngập nhựa, Martin Dorey nhận ra vẫn còn vấn đề lớn hơn đang đe dọa hành tinh của chúng ta: rác
Sách - Tư Tưởng Hồ Chí Minh Tầm Vóc, Giá Trị Và Ý Nghĩa Kiên trì, vận dụng sáng tạo và phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là vấn
Công ty phát hành: Huy Hoang Bookstore Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Dân Trí Tác giả: Chris Crowley & Henrys Lodge Năm xuất bản: 10-2018 Kích thước: 13,5x20,5cm Số trang: 428 Loại bìa: Bìa
Tên sách Đường về hoa nở Tác giả Thích Nữ Nhuận Bình Số trang 196 trang Nhà xuất bản Khổ 14.5 x 20.5 cm Barcode/ISBN 89352818399 – 978-6-44-3396-7 Trọng lượng 200 grams ĐƯỜNG VỀ HOA
Lịch Sử Nghệ Thuật Qua Dáng Vẻ 21 Chú Mèo ------------ Lịch Sử Nghệ Thuật Qua Dáng Vẻ 21 Chú Mèo Lịch sử nghệ thuật qua dáng vẻ 21 chú mèo của Nia Gould
Ta Chính Là Những Thứ Ta Ăn ------------ TA CHÍNH LÀ NHỮNG THỨ TA ĂN - Lời mời gọi xem xét toàn diện cách mỗi người chúng ta nấu và ăn Khi tác giả
Ta Chính Là Những Thứ Ta Ăn ------------ TA CHÍNH LÀ NHỮNG THỨ TA ĂN - Lời mời gọi xem xét toàn diện cách mỗi người chúng ta nấu và ăn Khi tác giả
Ta Chính Là Những Thứ Ta Ăn ------------ TA CHÍNH LÀ NHỮNG THỨ TA ĂN - Lời mời gọi xem xét toàn diện cách mỗi người chúng ta nấu và ăn Khi tác giả
Ta Chính Là Những Thứ Ta Ăn ------------ TA CHÍNH LÀ NHỮNG THỨ TA ĂN - Lời mời gọi xem xét toàn diện cách mỗi người chúng ta nấu và ăn Khi tác giả
Ta Chính Là Những Thứ Ta Ăn ------------ Ta Chính Là Những Thứ Ta Ăn ------------ TA CHÍNH LÀ NHỮNG THỨ TA ĂN - Lời mời gọi xem xét toàn diện cách mỗi
Mã hàng 8935095632220 Tên Nhà Cung Cấp Huy Hoàng Tác giả Alice Waters Dịch giả Ngạnh NXB NXB Thanh Niên Năm XB 2022 Trọng lượng (gr) 250 Kích Thước Bao Bì 24 x 16 x
Trang đầu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 Trang cuối