Đậu bắp không chỉ giàu dinh dưỡng mà nó còn có lợi cho quá trình giảm cân.
Trong 100g đậu bắp có những chất dinh dưỡng nào?
Đậu bắp có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ... Trong 100g đậu bắp có các dưỡng chất như:
- Năng lượng: 33 calo
- Chất xơ: 3g
- Chất béo: 0.19g
- Vitamin B1: 13%
- Vitamin B9: 22%
- Vitamin C: 35%
- Vitamin K: 66%
- Mangan: 50%
- Magiê: 14%
- Và nhiều dưỡng chất khác như phốt pho, sắt, chất đạm, mangan, kẽm, kali....
Lợi ích tuyệt vời của đậu bắp
Đậu bắp là thực phẩm lành mạnh bạn có thể bổ sung vào bữa ăn của mình để hỗ trợ giảm cân cũng như nạp các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Một số công dụng của đậu bắp như:
- Hỗ trợ quá trình giảm cân: Đậu bắp có hàm lượng calo thấp trong 100g đậu bắp chứa khoảng 33 calo, đặc biệt không chứa chất béo và giàu chất xơ, giúp giảm cân hiệu quả.
- Làm đẹp da: Đậu bắp chứa nhiều vitamin A và vitamin C, cùng với pectin hỗ trợ cải thiện độ đàn hồi cho da, từ đó giúp da trở nên tươi trẻ, căng mịn.
- Ngừa tình trạng táo bón: Hàm lượng chất xơ cao trong đậu bắp giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Đây là một thực phẩm giúp nhuận tràng.
- Có lợi cho người bị tiểu đường: Đậu bắp chứa lượng carbohydrate thấp, lại không chứa chất béo, nhưng lại có lượng chất xơ dồi dào và chứa insulin, khi ăn đậu bắp nó cũng hỗ trợ giúp kiểm soát đường huyết và ngừa đường huyết tăng đột ngột sau khi ăn
- Ngừa thiếu máu: Đậu bắp cung cấp sắt, kali, kẽm và các khoáng chất khác, giúp tăng số lượng tế bào máu và cải thiện trao đổi chất trong cơ thể.
- Ngừa loãng xương: Đậu bắp cung cấp phốt pho, magiê, kẽm và vitamin K,... giúp tăng cường sức khỏe xương và khớp cũng như ngăn ngừa bệnh loãng xương
- Đậu bắp chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho mắt và có khả năng chống oxy hóa.
Lý do đậu bắp giúp giảm cân hiệu quả
Đậu bắp có thể giúp giảm cân hiệu quả, bạn chỉ cần ăn một lượng đậu bắp vừa phải, có thể chế biến thành nhiều món như hấp, luộc, xào, salad... để tăng hương vị, kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh, đặc biệt là thường xuyên tập thể thao.
Hàm lượng chất xơ cao
Chất xơ trong đậu bắp không chỉ hỗ trợ tiêu hóa mà còn giúp duy trì trạng thái no lâu hơn, kiểm soát cảm giác thèm ăn. Khi cảm giác no được duy trì lâu hơn, bạn có thể giảm lượng calo tiêu thụ trong mỗi bữa ăn, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
Thúc đẩy trao đổi chất
Đậu bắp chứa các chất dinh dưỡng như kali, canxi, chất đạm, vitamin B9....có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ dư thừa, điều hòa đường huyết. Khi lượng đường huyết ổn định, nó giúp bạn giảm cảm giác đói và giảm sự thèm ăn, từ đó giúp kiểm soát calo tiêu thụ và giảm cân.
Cung cấp dinh dưỡng cần thiết
Vitamin và khoáng chất trong đậu bắp giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và hỗ trợ quá trình giảm cân. Đậu bắp chứa các loại vitamin giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn có lợi, thúc đẩy tiêu hóa.
Tuy nhiên, việc giảm cân hiệu quả không chỉ phụ thuộc vào việc tiêu thụ đậu bắp mà còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống tổng thể và mức độ hoạt động thể chất hàng ngày.
Cách giảm cân bằng đậu bắp hiệu quả
Các món ăn từ đậu bắp giúp bạn giảm cân hiệu quả, không chỉ thơm ngon mà nó cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những món ăn giảm cân từ đậu bắp mà bạn có thể tham khảo:
Đậu bắp xào tôm giảm cân
Đậu bắp xào tôm là một món ăn lành mạnh, nhiều dưỡng chất.
Nguyên liệu:
- Đậu bắp tươi 250g
- Tôm 100g
- Hành lá
- Hạt nêm
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Muối
- Tỏi
- Tương ớt
- Đường
Các bước tiến hành:
- Rửa sạch đậu bắp với nước, cho đậu bắp vào nước sôi, chần sơ khoảng 1 phút rồi để ráo
- Tôm mang đi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đường chỉ đen trên sống lưng, để ráo
- Cho nước mắm, hạt nêm, tương ớt, hạt nêm vào ướp với tôm khoảng 10 phút
- Đậu bắp ướp 5 phút với một ít dầu ăn và đường
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm sau đó cho tôm vào xào
- Khi tôm gần chín thì cho đậu bắp vào, nêm nếm cho vừa ăn, đảo khoảng 2 phút rồi tắt bếp
- Cho ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Nước đậu bắp giảm cân
Nước đậu bắp hỗ trợ việc giảm cân, mà bạn có thể làm tại nhà theo cách sau
Nguyên liệu:
- Đậu bắp tươi 4 trái
- Nước 200ml
- Hũ thủy tinh sạch 1 cái
Các bước tiến hành:
- Rửa sạch đậu bắp, cắt 2 phần đầu, sau đó để ráo
- Ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra, cắt lát mỏng
- Đun 200ml nước sôi
- Cho vào hũ thủy tinh và cho đậu bắp vào ngâm khoảng 10 giờ
- Lọc lấy phần nước uống
Mỗi tuần chỉ nên uống 3 lần, trước khi ăn bữa sáng bạn uống nước đậu bắp trước 30 phút.
Đậu bắp xào tỏi giảm cân
Đậu bắp xào tỏi có mùi hương hấp dẫn, còn có lợi cho xương khớp và tim mạch.
Nguyên liệu:
- Đậu bắp
- Tỏi
- Muối
- Hạt nêm
- Dầu ăn
Các bước tiến hành:
- Rửa sạch đậu bắp, cắt 2 đầu cuống, sau đó bạn cắt xéo
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, sau đó bạn vớt 1/2 tỏi ra để riêng
- Cho đậu bắp vào xào, nêm muối, hạt nêm cho vừa ăn
- Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, tắt bếp
- Cho đậu bắp ra đĩa, cho 1/2 tỏi phi ban nãy lên trên, thưởng thức.
Đậu bắp luộc giảm cân
Đậu bắp luộc giúp bạn giải nhiệt, lại giữ được hương vị và dưỡng chất tối ưu, đặc biệt giúp quá trình giảm cân hiệu quả.
Nguyên liệu:
- Đậu bắp tươi 200g
- Muối 1 ít
Các bước tiến hành:
- Rửa sạch đậu bắp với nước nhiều lần, sau đó bạn để ráo, nếu phần cuống dài thì cắt bớt
- Cho nước vào nồi, đun sôi, sau đó cho 1 ít muối vào
- Khi nước đang sôi thì cho đậu bắp vào luộc 3- 5 phút, khi đậu bắp chín thì bạn vớt ra ngoài đĩa
- Sau đó dùng đậu bắp chấm cùng chao, món ăn đơn giản nhưng rất hấp dẫn.
Salad đậu bắp giảm cân
Salad đậu bắp không chỉ ngon, lạ miệng mà rất ích trong việc giảm cân, bạn có thể kết hợp cùng các nguyên liệu khác để tăng hương vị và dưỡng chất cho món ăn này.
Nguyên liệu:
- Đậu bắp tươi 200g
- Dầu oliu
- Kiwi 1 trái
- Cà chua 1 trái
- Nước cốt chanh
- Nước mắm
- Muối
- Tiêu
Các bước tiến hành:
- Rửa sạch đậu bắp, cắt 2 phần đầu, sau đó mang đi luộc chín, sau đó bạn cắt xéo vừa ăn
- Cà chua rửa sạch, cắt mỏng
- Kiwi rửa sạch, lột vỏ ngoài, cắt ô vuông
- Cho kiwi, cà chua, nước mắm, muối, tiêu, nước cốt chanh vào tô, trộn đều, cuối cùng cho dầu oliu vào, nêm nêm cho vừa miệng
- Cho đậu bắp ra đĩa, cho hỗn hợp sốt lên và có thể ăn.
Khi giảm cân bằng đậu bắp bạn cần lưu ý
Giảm cân bằng đậu bắp dù hiệu quả nhưng bạn cần ăn với liều lượng vừa phải, kết hợp cùng nhiều nguồn thực phẩm khác nhằm đảm bảo sức khỏe và tránh các tác dụng không mong muốn. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:
- Không nên dùng đậu bắp một cách quá nhiều, cần bổ sung các nguồn dinh dưỡng khác như cá, tôm, rau củ quả, trái cây, thịt...
- Những người bị tiêu chảy, sỏi thận, viêm khớp, có vấn đề máu đông hay đang dùng thuốc làm loãng máu, hội chứng ruột kích thích và những người hay bị lạnh bụng... không nên ăn đậu bắp. Điều này giúp tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
- Nếu đang tiến hành chế độ ăn kiêng giảm cân, cần kết hợp đậu bắp với các thực phẩm khác trong một chế độ ăn uống cân đối và kiểm soát calo. Ngoài ra, thường xuyên vận động thể thao để nâng cao sức khỏe và cải thiện sức khỏe cũng như giúp giảm cân nhanh chóng.
Tóm lại, mặc dù đậu bắp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể hỗ trợ quá trình giảm cân, nhưng việc tiêu thụ cần được thực hiện một cách cân nhắc và cân đối để tránh các vấn đề không mong muốn cho sức khỏe nhé.